3 Phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất hiện nay

Phong cách nội thất nào đang chinh phục và dẫn đầu xu hướng kiến trúc, nội thất những năm gần đây? Nếu bạn đang tìm ý tưởng, phong cách chủ đạo để thiết kế nội thất nhà phố, chung cư, biệt thự… Không chần chờ gì nữa hãy cùng Happy Bếp khám phá ngay TOP 3 phong cách thiết kế nội thất nổi bật và phổ biến nhất hiện nay nhé!

3 Phong cách thiết kế nội thất nổi bật nhất

1. Phong cách nội thất hiện đại

Phong cách nội thất hiện đại đánh dấu một thành tựu lớn của kiến trúc nội thất hiện đại! Năm 1851 “Cung Thủy Tinh (Crystal Palace) được đặt tại Hyde Park, thuộc Luân Đôn, nước Anh, được thiết kế bởi kiến trúc sư Joseph Paxton là công trình kiến trúc đầu tiên đánh dấu cho bước phát triển của kiến trúc hiện đại. Cho đến năm 1919, nhóm kiến trúc sư ở Châu Âu đã sáng tạo ra phong cách nội thất hiện đại với các yếu tố chủ đạo là: tập trung vào công năng, sạch sẽ, họa tiết không rườm rà loằng ngoằng.

Phong cách nội thất hiện đại – Nguồn: Ảnh sưu tầm

Kiến trúc nội thất hiện đại khiến không gian căn hộ thêm đơn giản, tinh tế hơn! Nội thất có sự tương đồng trong bố trí các hình khối đơn giản, tổ chức mặt bằng theo hướng tự do và không cần tuân thủ theo quy tắc đối xứng như các phong cách khác. Không gian đề cao tính sáng tạo nên gia chủ có thể thoải mái lựa chọn màu sắc, chất liệu, đồ nội thất yêu thích. Tất nhiên nội thất cần hài hòa và đa phần mang tính đơn giản, hạn chế tối đa họa tiết.

Bạn có thể nhanh chóng nhận phong cách thiết kế nội thất hiện đại qua những đặc điểm sau:

Màu sắc

happybep.com.vn-3 phong cách thiết kế nội thất
Nguồn: Ảnh sưu tầm

Nội thất hiện đại mang đến sự đơn giản trong màu sắc, ưu tiên những gam màu trung tính như: nâu, be, trắng, đen… Tất nhiên chúng ta cũng có thể linh động sử dụng thêm các màu sắc khác để tạo sự rung cảm, độc đáo về màu sắc.

Đối với phong cách nội thất hiện đại các kiến trúc sư sẽ chú ý đến màu sắc nội thất là chủ yếu, nhấn mạnh vào những hình khối, đường nét của nội thất trong căn hộ.

Vật liệu

Nội thất hiện đại ưu tiên các vật liệu mới như: kính, chrome, bê tông, gỗ… các vật liệu khiến không gian thêm sang trọng, cao cấp hơn.

Những vật liệu được tạo từ công nghệ hiện đại mang đến không gian đơn giản nhưng lại đầy sang trọng, cao cấp.

Phân chia không gian mở

Nguồn: Ảnh sưu tầm

Không gian mở kết hợp giữa phòng bếp và phòng khách, không gò bó, nặng về hình thức và thống nhất các chi tiết với nhau.

Không gian không bị gò bó hay nặng về hình thức mà có sự kết nối với nhau để mang đến cảm giác thông thoáng, dễ chịu nhất.

Đồ nội thất

happybep.com.vn-3 phong cách thiết kế nội thất
Nguồn: Ảnh sưu tầm

Sử dụng đồ nội thất hiện đại những đường nét giản lược, màu sắc mang tính tương phản mạnh, bố trí nội thất hài hòa, hợp lý. Bề mặt nội thất được đánh bóng và bố trí cho từng không gian một cách khoa học, hợp lý.

Ánh sáng

Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên bằng hệ thống cửa sổ lớn, kết hợp với ánh sáng đèn một cách hài hòa. Thêm một điểm nổi bật của nội thất hiện đại đó chính là thiết kế cửa sổ nhiều hơn và bố trí các rèm cửa để ánh sáng có thể chiếu qua và làm sáng căn phòng.

Ít sử dụng họa tiết

Nguồn: Ảnh sưu tầm

Phong cách hiện đại hướng đến tính đơn giản vì thế mà các họa tiết, chi tiết cũng được tiết chế tối đa. Căn hộ chỉ sử dụng những họa tiết phù hợp và mang đặc trưng của phong cách hiện đại vào không gian.

Tính sáng tạo cao

Một đặc điểm quan trọng từ phong cách nội thất hiện đại đó chính là đề cao tính sáng tạo. Các kiến trúc sư hay gia chủ có thể tự do sáng tạo theo ý thích từ màu sắc, chất liệu, lựa chọn đồ nội thất… Để tạo nên một không gian hiện đại, đơn giản nhưng lại đầy tính độc đáo.

2. Phong cách nội thất tối giản (Minimalist)

Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969) kiến trúc sư đại tài người Đức được biết đến như cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản. Ông đã đặt nền móng cho phong cách tối giản, với không gian đơn giản, trong sạch, tinh tế, sử dụng những mặt phẳng, đường thẳng, đường vuông góc,…

Nội thất tối giản là 1 trong 3 phong cách thiết kế nội thất nổi bật nhất hiện nay! Phong cách nội thất tối giản nhấn mạnh vào giảm thiểu đến tối đa các chi tiết thừa, chỉ giữ lại những phần thật cần thiết và hạn chế sử dụng màu sắc trang trí.

happybep.com.vn-3 phong cách thiết kế nội thất
Phong cách nội thất tối giản – Nguồn: Ảnh sưu tầm

Nội thất tối giản thể hiện sự đa dạng của nghệ thuật thị giác và âm nhạc mang đến không gian sống tối giản, tinh tế. Các chi tiết phụ được tiết chế hoàn hảo, chỉ giữ lại những cái chính mang tính công năng cao để mang lại không gian tối giản mà tiện nghi cùng sự tối ưu về không gian, diện tích.

Đặc điểm của phong cách nội thất tối giản đó là:

Tổng thể không gian “Less in More – Ít là nhiều”

Nguồn: Ảnh sưu tầm

Tối giản – tối thiểu trong không gian đó chính là nguyên tắc quan trọng nhất của nội thất Minimalist. Không gian nội thất loại bỏ hoàn toàn các chi tiết không cần thiết để tập trung vào công năng căn hộ.

Hạn chế về màu sắc

Nguồn: Ảnh sưu tầm

Phong cách nội thất tối giản chỉ sử dụng tối đa 4 màu sắc và tối ưu nhất là 3 màu: 1 màu nền, 1 màu chủ đạo, 1 màu nhấn. Trong đó gam màu trung tính, nhẹ nhàng sẽ được ưu tiên để kết hợp hoàn hảo với sự tối giản về đường nét.

Ánh sáng như một phần của thiết kế

Đối với nội thất tối giản thì ánh sáng như một phần của trang trí đem lại hiệu ứng thẩm mỹ về mặt thị giác mạnh mẽ nhất. Ánh sáng sẽ tạo sự nhấn mạnh cho các khu vực quan trọng và tôn lên được hình khối vật dụng cũng như thành phần khác trong kiến trúc ngôi nhà.

Đồ nội thất

Nguồn: Ảnh sưu tầm

Đồ nội thất như bàn ghế, tủ kệ, tủ tivi… cũng được hạn chế ở mức tối đa. Hầu hết các món đồ nội thất của phong cách tối giản đều mang hơi hướng của nội thất hiện đại châu Âu nhằm tạo sự hài hòa với không gian tối giản của căn nhà.

Các thành phần trang trí

Nguồn: Ảnh sưu tầm

Dù tối giản về mọi chi tiết, đường nét tuy nhiên nội thất tối giản được tinh giản một cách tinh tế để không gian mang đậm sự ấn tượng, nổi bật. Những thiết bị nội thất đơn giản, độc đáo, đồ vật trang trí lạ mắt bố trí gọn gàng nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho đến công năng.

3. Phong cách thiết kế nội thất đương đại

Là 1 trong số 3 phong cách thiết kế nội thất được ưa chuộng nhất hiện nay tuy nhiên không ít người vẫn có sự nhầm lẫn giữ phong cách nội thất hiện đại và nội thất đương đại. Thực tế thì chúng có rất nhiều điểm khác biệt mà nổi bật nhất chính là yếu tố thời gian.

Nội thất đương đại luôn có sự thay đổi theo thời gian, liên tục cập nhật những xu hướng thiết kế mới. Do vậy mà nội thất đương đại thường được kết hợp với các phong cách nội thất khác để tạo sự mới lạ.

happybep.com.vn-3 phong cách thiết kế nội thất
Nguồn: Ảnh sưu tầm

Nội thất đương đại có lối thiết kế chú trọng vào không gian, bố cục nội thất được hình thành nhờ vào các đường nét thẳng, hình khối và những gam màu táo bạo. Các chi tiết đơn giản những lại được kết hợp một cách tinh tế và đầy nghệ thuật.

Đặc điểm của nội thất đương đại:

Màu sắc trung lập

Màu sắc chủ đạo là những gam màu trung tính hoặc màu trắng – đen. Có thể kết hợp với những gam màu tươi mới để tạo điểm nhấn cho không gian.

Màu sắc chủ đạo nhẹ nhàng sẽ được kết hợp thêm mảng màu đậm hơn để nhấn mạnh thị giác và khiến không gian thêm phần nổi bật.

Dùng đường thẳng và không gian đơn giản

happybep.com.vn-3 phong cách thiết kế nội thất
Nguồn: Ảnh sưu tầm

Nội thất ảnh hưởng một phần từ phong cách tối giản ưu tiên chỉ sử dụng những vật dụng cần thiết, tiết chế đồ trang trí tạo một không gian đơn giản, gọn gàng.

Nội thất đa phần không quá cầu kỳ mà đường chỉ có những đường nét cơ bản chỉ dùng hoa văn có đường thẳng hoặc hình khối. Thêm vào đó là chú trọng vào chức năng thay vì tính xa hoa nên đồ đạc được bố trí trong không gian có nhiều chức năng, giúp tiết kiệm không gian diện tích lại đảm bảo sự tiện nghi.

Dùng chi tiết thô vào thiết kế

Nội thất đương đại không chú trọng sự cầu kỳ mà thay vào đó là những chi tiết thô sơ, mộc mạc. Những đường nét thô như một bức tường không hoàn chỉnh, chỉ được trát xi măng hoặc sơn xám sẽ tạo nên nét táo bạo riêng cho không gian nội thất…

Kết hợp ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Nội thất đương đại có sự kết hợp hoàn hảo của ánh sáng và ánh sáng tự nhiên để căn phòng luôn ngập tràn năng lượng tự nhiên và sức sống. Trong đó thì nguồn sáng tự nhiên là yếu tố được ưu tiên hơn cả để căn hộ được bổ sung nguồn năng lượng dồi dào và tạo nên không gian ngập tràn sức sống.

Sử dụng vật liệu độc đáo

happybep.com.vn-3 phong cách thiết kế nội thất
Nguồn: Ảnh sưu tầm

Một đặc điểm khác của nội thất đương đại đó là cách sử dụng vật liệu độc đáo như: chất liệu kim loại mạ crom, niken, hoặc thép không gỉ… tạo nên không gian nội thất bỏng bẩy và tinh tế. Hay nội thất kim loại kết hợp với thiết kế công nghiệp để tạo nên không gian phóng khoáng, độc đáo.

Đồ nội thất hướng đương đại

Trong phong cách nội thất đương đại thì đồ nội thất có xu hướng đương đại với thiết kế, hình khối, kiểu dáng đơn giản và không có nhiều họa tiết trang trí. Màu sắc thuộc gam màu trung tính hoặc màu nổi bật hơn màu chủ đạo để tăng tính thị giác cho không gian.

Trên đây Happy Bếp đã giới thiệu đến bạn TOP 3 phong cách thiết kế nội thất nổi bật nhất và được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn đã chọn được phong cách thiết kế phù hợp với căn hộ của mình hay chưa?

Liên hệ ngay cùng Happy Bếp để đội ngũ chuyên gia, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi giúp bạn:

  • Tìm kiếm ý tưởng
  • Lựa chọn phong cách thiết kế nội thất
  • Hoàn thiện ý tưởng
  • Thiết kế thi công nội thất đẹp, chuyên nghiệp đúng với mong muốn

Xem trọn bộ 12 phong cách thiết kế nội thất nổi bật và ấn tượng nhất để dễ dàng lựa chọn hơn nhé!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN, NHẬN BÁO GIÁ NHANH NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *